Chương trình kỷ niệm Ngày Sở hữu Trí tuệ Thế giới 2016 tại Việt Nam

Admin 00:44 26/04/2016 16:37

Sáng 23/4/2016 tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Hội Truyền thông số Việt Nam, Câu lạc bộ Doanh nhân Sáng tạo, Đại học Ngoại Thương Hà Nội và Đại học Bách Khoa Hà Nội tổ chức Chương trình kỷ niệm Ngày Sở hữu Trí tuệ Thế giới 2016 tại Việt Nam (26/4).


Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, kiêm Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Trần Việt Thanh; lãnh đạo Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội; Đại học Ngoại thương; đại diện Hiệp hội Truyền thông số Việt Nam và các đơn vị liên quan và gần 1000 người, bao gồm sinh viên, cán bộ thanh niên một số bộ ngành liên quan đã tham dự sự kiện.Chương trình Ngày Sở hữu Trí tuệ Thế giới 2016 tại Việt Nam hướng tới mục tiêu góp phần nâng cao nhận thức về đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ của cộng đồng, xã hội; tạo động lực sáng tạo cho các cá nhân và tổ chức, khơi dậy tiềm năng chất xám trong xã hội, từ đó thúc đẩy sự phát triển khoa học và công nghệ, nghiên cứu ứng dụng, xa hơn là sự hình thành và phát triển của nền công nghiệp, nền kinh tế sáng tạo của Việt Nam.

Để sở hữu trí tuệ thực sự “bén rễ” trong cộng đồng doanh nghiệp, việc tuyên truyền là rất quan trọng. Bởi vậy, trong lễ kỷ niệm Ngày Sở hữu Trí tuệ Thế giới 2016 đã có hàng loạt các sự kiện đáng chú ý như triển lãm sáng tạo số, tọa đàm về sở hữu trí tuệ, sáng tạo số và khởi nghiệp, chương trình biểu diễn âm nhạc điện tử.

Phát biểu tại Chương trình kỷ niệm Ngày Sở hữu Trí tuệ Thế giới 2016, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Việt Thanh khẳng định: “Sở hữu trí tuệ là công cụ vô cùng hữu hiệu nhằm khuyến khích đổi mới sáng tạo. Thành quả sáng tạo cần được đãi ngộ công bằng và xứng đáng thông qua các thế chế chặt chẽ và phù hợp. Có như vậy, các nhà sáng tạo mới có động lực và lòng tin đầu tư công sức và tiền bạc cho hoạt động nghiên cứu, tạo ra các kết quả sáng tạo, ứng dụng chúng, và từ đó, mang lại lợi ích cho chính họ và xã hội”. Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ cũng nhận định, kỷ nguyên kỹ thuật số mở ra các thách thức mới cho hệ thống sở hữu trí tuệ. Ngoài ra, hội nhập với xu thế phát triển chung của hệ thống sở hữu trí tuệ thế giới cũng là thách thức không nhỏ đối với hệ thống sở hữu trí tuệ Việt Nam. “Chính vì vậy, bên cạnh các nhà hoạch định chính sách có nhiệm vụ ban hành thể chế, điều phối hoạt động của hệ thống sở hữu trí tuệ, chúng tôi thật sự cần sự giúp sức của xã hội. Một mặt, tích cực khai thác tiềm năng sáng tạo của mình, nỗ lực học hỏi, nghiên cứu không ngừng và có hiểu biết nhiều hơn về sở hữu trí tuệ, nâng cao ý thức tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Trần Việt Thanh phát biểu

Với mục tiêu đổi mới công tác tuyên truyền và tiếp nối ý tưởng “Đi bộ bằng đầu” (Walk A-head) của chương trình năm 2015, năm 2016 Ban tổ chức dùng hình tượng “IP Man” (Intellectual Property Man) để kêu gọi cộng đồng xã hội cùng hành động bảo vệ các quyền và tài sản sở hữu trí tuệ cũng như cổ vũ mạnh mẽ cho các hoạt động đổi mới sáng tạo.

Ngày Sở hữu Trí tuệ Thế giới ra đời vào năm 2000 khi các quốc gia thành viên của Tổ chức WIPO quyết định ngày 26/4 hằng năm - ngày mà Công ước WIPO chính thức có hiệu lực vào năm 1970 - là ngày để các quốc gia cùng nhau gia tăng sự hiểu biết chung về sở hữu trí tuệ toàn thế giới. Kể từ đó, Ngày Sở hữu Trí tuệ Thế giới đã trở thành một ngày mà mọi người trên thế giới cùng nhau tìm hiểu và cổ vũ cho những đóng góp của sở hữu trí tuệ đối với sự phát triển của văn hóa nghệ thuật, công nghệ và những đổi mới sáng tạo vì cuộc sống con người.